Operation GRU: ปฏิบัติการลับในโลกไซเบอร์
🔍 เงาแห่ง GRU: การเปิดโปงจารกรรมไซเบอร์รัสเซีย
ในโลกที่เทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน การทำสงครามไซเบอร์ได้กลายเป็น อาวุธลับ ที่อันตรายไม่แพ้ขีปนาวุธ ⚔️ เมื่อสหราชอาณาจักรเปิดโปงเครือข่าย GRU (หน่วยข่าวกรองทหารรัสเซีย) และประกาศคว่ำบาตรจารชน 18 คน พร้อมกับ 3 หน่วยงาน ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2025 โลกไซเบอร์ก็สั่นสะเทือน
🎭 ปฏิบัติการในเงามืด
นี่ไม่ใช่เรื่องสมมติในหนังแอ็คชั่น แต่เป็นความจริงที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริง หน่วย Unit 26165 หรือที่รู้จักในนาม Fancy Bear ได้ทำการ ลาดตระเวนออนไลน์ เพื่อระบุเป้าหมายสำหรับการโจมตีขีปนาวุธที่มาริอูปอล รวมถึง โรงละคร Mariupol ที่มีชาวยูเครนหลายร้อยคนหลบภัยอยู่ การโจมตีครั้งนี้คร่าชีวิตพลเรือนไปมากมาย รวมทั้งเด็กๆ ด้วย 💔
"GRU ใช้ปฏิบัติการไซเบอร์และข้อมูลเพื่อหว่านเมล็ดแห่งความวุ่นวาย ความแตกแยก และความไร้ระเบียบในยูเครนและทั่วโลก"
ที่น่าขนลุกคือ การโจมตีโรงละครนี้ไม่ใช่เหตุบังเอิญ แต่เป็นการกระทำที่ วางแผนอย่างรอบคอบ โดยใช้ข้อมูลจาก การลาดตระเวนไซเบอร์ ก่อนการโจมตี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการผสานระหว่าง ภัยคุกคามไซเบอร์ กับ ความรุนแรงในโลกจริง
🔬 มัลแวร์ X-Agent: อาวุธในอดีตที่กลับมาหลอกหลอน
เรื่องราวที่น่าหลอนหลอกกว่านั้นคือการค้นพบว่า หน่วย GRU เดียวกันนี้ได้ใช้มัลแวร์ X-Agent เข้าโจมตี อุปกรณ์ของ ยูเลีย สกรีปาล ลูกสาวของอดีตสายลับรัสเซียที่แปรพักตร์ เมื่อ 5 ปีก่อน ที่เจ้าหน้าที่ GRU จะพยายามสังหารเธอและพ่อของเธอด้วยสารพิษ Novichok ใน Salisbury ☠️
สิ่งที่น่าสนใจคือ X-Agent นี้เป็นมัลแวร์เฉพาะทางที่รัสเซียพัฒนาขึ้นเพื่อใช้แฮกพรรคเดโมแครตสหรัฐฯ ในการเลือกตั้งปี 2016 การเชื่อมโยงนี้แสดงให้เห็นถึง ความต่อเนื่องของกลยุทธ์ และการนำเทคโนโลยีเดียวกันมาใช้ในภารกิจต่างๆ
🛡️ AUTHENTIC ANTICS: มัลแวร์รุ่นใหม่ที่หลอกลวงได้อย่างมีศิลปะ
หน่วย National Cyber Security Centre (NCSC) ของสหราชอาณาจักรได้เปิดเผยมัลแวร์รุ่นใหม่ที่ Unit 26165 พัฒนาขึ้นชื่อว่า "AUTHENTIC ANTICS" ซึ่งมีความซับซ้อนและหลอกลวงได้อย่างแยบยล 🎨
มัลแวร์ตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อ ขโมยข้อมูลการเข้าสู่ระบบ ของบัญชี Microsoft Cloud โดยการสร้างหน้าต่างเข้าสู่ระบบปลอมที่ดูเหมือนของจริงมาก ผู้ใช้จะไม่รู้ตัวว่ากำลังป้อนข้อมูลให้กับแฮกเกอร์ ที่น่าขนลุกคือมันสามารถส่งอีเมลจากบัญชีของเหยื่อโดยที่ ไม่ปรากฏในโฟลเดอร์ "ส่งแล้ว"
🌍 การรบแบบไฮบริด: เมื่อสงครามไซเบอร์แผ่ขยายไปทั่วโลก
การดำเนินงานของ GRU ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ยุโรป พวกเขายังขยายไปยัง แอฟริกาตะวันตก ผ่านองค์กรที่เรียกว่า "African Initiative" ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเนื้อหาโซเชียลมีเดียที่ได้รับทุนจากรัสเซีย 🏭
สิ่งที่น่าวิตกคือพวกเขาพยายาม บ่อนทำลายโครงการสาธารณสุข ที่ช่วยชีวิตผู้คนในภูมิภาคโดยการเผยแพร่ทฤษฎีสมรู้ร่วมคิดที่ไร้เหตุผล เพียงเพื่อผลักดันวาระทางการเมืองของเครมลิน
⚡ 8 ตัวอย่างใกล้ตัวที่เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามไซเบอร์
🔮 อนาคตของการรบไซเบอร์
การเปิดโปงครั้งนี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของภูเขาน้ำแข็ง เดวิด แลมมี รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร ได้เตือนว่า "สายลับ GRU กำลังดำเนินแคมเปญเพื่อยุโรป บ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยของยูเครน และคุกคามความปลอดภัยของพลเมืองอังกฤษ" ⚠️
เครมลินควรไม่ต้องสงสัย: เราเห็นสิ่งที่พวกเขาพยายามทำในเงามืด และเราจะไม่ยอมรับมัน
ที่น่ากังวลคือการเตือนของสหราชอาณาจักรว่า ปฏิบัติการไซเบอร์ของ GRU อาจแพร่กระจายออกไปจากสงครามยูเครน "เส้นทางอนาคตของภัยคุกคามนี้ยังไม่แน่นอน และพันธมิตรระหว่างประเทศจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนทิศทางและสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นหลากหลายรูปแบบ"
เรื่องราวของ GRU เป็นเครื่องเตือนใจว่าในโลกยุคดิจิทัล ขอบเขตระหว่างสงครามและสันติภาพ ระหว่าง โลกเสมือนและความเป็นจริง ได้พร่ามัวลงแล้ว การปกป้องตนเองในโลกไซเบอร์จึงไม่ใช่เรื่องของแฮกเกอร์หมวกขาวหรือดำเท่านั้น แต่เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ใช้ชีวิตในโลกดิจิทัล 🌐
📚 อ้างอิง
- Starks, T. (2025, ก.ค. 18). UK sanctions Russian hackers, spies as US weighs its own punishments for Russia. CyberScoop.
เข้าถึงได้จาก: https://cyberscoop.com - Mason, R. (2025, ก.ค. 18). Lammy announces exposure of 18 Russian spies after UK cyber-attacks. The Guardian.
เข้าถึงได้จาก: https://www.theguardian.com - Al Yahyai, O. (2025, ก.ค. 18). UK sanctions Russian spies over deadly Ukraine theatre strike and cyber campaigns. Euronews.
เข้าถึงได้จาก: https://www.euronews.com - Reuters. (2025, ก.ค. 18). UK discovers Russian 'espionage tool', sanctions GRU officers over cyberattacks. The Jerusalem Post.
เข้าถึงได้จาก: https://www.jpost.com - Martin, A. (2025, ก.ค. 18). UK sanctions Russian cyber spies accused of facilitating murders. The Record.
เข้าถึงได้จาก: https://therecord.media - Foreign, Commonwealth & Development Office. (2025, ก.ค. 18). UK sanctions Russian spies at the heart of Putin's malicious regime. GOV.UK.
เข้าถึงได้จาก: https://www.gov.uk - Al Jazeera. (2025, ก.ค. 18). UK sanctions senior Russian intelligence officers over cyberattacks. Al Jazeera.
เข้าถึงได้จาก: https://www.aljazeera.com - Black Hat News Tokyo. (2025, ก.ค. 18). 米国がロシアへの独自制裁を検討する中、英国がロシアのハッカーやスパイに制裁. Black Hat News Tokyo.
เข้าถึงได้จาก: https://blackhatnews.tokyo